Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam thì phải bắt buộc đăng ký đầu tư tại Sở kế hoạch và đầu tư theo luật đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26/11/2014.

Sau khi được chấp thuận đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Giấy chứng nhận này là văn bản, bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư.


QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ

Theo quy định của luật đầu tư, quy trình đăng ký đầu tư bao gồm các bước sau:

 • Lập dự án đầu tư,
 • Chứng minh khả năng tài chính,
 • Đăng ký thành lập công ty 100% vốn nước ngoài sau khi có giấy phép đăng ký đầu tư.

Lập dự án đầu tư

Đây là bước đầu tiên trong quá trình xin cấp phép đầu tư. Trong bước này, nhà đầu tư phải lập một dự án đầu tư với các thông tin như sau:

 • Địa điểm thực hiện dự án đầu tư. Địa điểm này là địa điểm kinh doanh hợp pháp, lâu dài và phù hợp với dự án. Nhà đầu tư phải có văn bản chứng minh việc sử dụng hợp pháp của mình.
 • Ngành, nghề kinh doanh của dự án. Nhà đầu tư tham khảo ngành, nghề kinh doanh tại: https://dautunuocngoai.gov.vn/fdi/nganhnghedautu/6
 • Vốn thực hiện dự án và khả năng tài chính tương ứng
 • Quy mô của dự án đầu tư
 • Mục tiêu của dự án đầu tư
 • Vấn đề nhân công và lợi ích mang lại cho nước Việt Nam.

Hồ sơ dự án đầu tư được nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư.


Chứng minh khả năng tài chính

Khả năng tài chính nghĩa là nhà đầu tư phải chứng minh mình đủ vốn để thực hiện dự án đầu tư.

Việc chứng minh khả năng tài chính của nhà đầu tư được thực hiện chủ yếu thông qua ngân hàng. Cụ thể ở đây là tài khoản vốn của nhà đầu tư. Tài khoản vốn được mở tại ngân hàng ở Việt Nam theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Tài khoản vốn của nhà đầu tư sẽ được dùng để chuyển tiền ra vào Việt Nam. Mặt khác, tài khoản vốn sẽ giúp nhà đầu tư chứng minh cam kết về vốn khi thực hiện dự án.


Đăng ký thành lập công ty 100% vốn nước ngoài (ERC)

Sau khi có giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư cần phải thành lập công ty 100% vốn nước ngoài để hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài sẽ dựa trên nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thủ tục hồ sơ sẽ hoàn toàn giống với công ty 100% vốn trong nước.

Sau khi hoàn tất việc đăng ký thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


Xem thêm thành lập công ty trong nước: https://www.dichvugiayphep247.com/giay-phep-kinh-doanh/dich-vu-thanh-lap-cong-ty/


LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ

THAM KHẢO THÊM HÌNH THỨC GÓP VỐN – MUA CỔ PHẦN

Hiện nay, luật đầu tư không phân biệt quy mô các dự án đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư nhỏ có quy mô ít, hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh đơn giản sẽ gặp một số bất lợi nhất định như sau:

 • Vốn góp vào dự án đầu tư là vốn thật, bằng với số vốn đã đăng ký khi lập dự án. Vốn được quản lý thông qua tài khoản vốn của nhà đầu tư.
 • Cơ quan quản lý thuế là Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Phải báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư định kỳ cho Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM.
 • Chi phí dịch vụ cao.

Nhà đầu tư nên tham khảo thêm đăng ký góp vốn/ mua cổ phần


ĐỐI VỚI NGÀNH, NGHỀ KINH DOANH CHƯA CÓ CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ

Ngành, nghề kinh doanh chưa có chủ trương đầu tư là ngành, nghề mà Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài kinh doanh. Nhà đầu tư muốn kinh doanh các ngành, nghề này thì phải xin ý kiến từ cơ quan chức năng.

Việc xin ý kiến có thể sẽ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau. Do đó, việc xin ý kiến thường tốn nhiều thời gian và công sức. Nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh này.


Nhà đầu tư cần tư vấn hoặc báo giá dịch vụ

Vui lòng liên hệ: Ls. Nam – 0886296922

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY
Average rating:  
 0 reviews