fbpx

Giấy phép kinh doanh spa là giấy phép kinh doanh cho phép bạn kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp, bao gồm các loại hình như: phun xăm, kẻ chân mày, tư vấn làm đẹp, massage mặt, dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, massage có yếu tố liên quan đến body, dịch vụ xoa bóp…

Từ “Spa” mọi người thường dùng trong giấy phép kinh doanh spa mang nghĩa rất rộng nhưng về mặt pháp lý thì kinh doanh spa chia làm 2 loại là:

 • Không cần điều kiện kinh doanh.
 • Có điều kiện kinh doanh.

Kinh doanh Spa không cần điều kiện kinh doanh nghĩa là bạn chỉ cần xin giấy phép kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư là có thể hoạt động kinh doanh và không cần xin thêm bất kỳ giấy phép nào khác. Các loại hình kinh doanh spa không cần điều kiện bao gồm:

 • Massage mặt, làm móng chân
 • Phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.
 • Tư vấn làm đẹp (trừ phòng khám, chữa bệnh).
 • Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác.
 • Kẻ chân mày, trang điểm.

Lưu ý: điều kiện tiên quyết đối với loại hình kinh doanh spa không cần điều kiện kinh doanh là không có các hoạt động gây chảy máu.


Kinh doanh Spa có điều kiện kinh doanh nghĩa là bạn cần giấy phép kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư và giấy phép an ninh trật tự của công an hoặc giấy phép hoạt động của sở y tế. Các loại hình kinh doanh spa cần điều kiện bao gồm:

 • Massage có liên quan đến body, xoa bóp
 • Dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ

Đối với việc kinh doanh massage có liên quan đến body thì bạn cần xin giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Đối với kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ thì bạn cần xin giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và giấy phép hoạt động của sở y tế.


Xin giấy phép kinh doanh spa tại sở kế hoạch đầu tư như thế nào?

Việc xin giấy phép kinh doanh spa tại sở kế hoạch và đầu tư đối với cả 2 loại hình kinh doanh spa là giống nhau. Điểm khác nhau duy nhất đó là mã ngành kinh tế khi đăng ký ngành nghề kinh doanh.


Tham khảo thêm: dịch vụ thành lập công ty


Khách hàng của dịch vụ giấy phép 24/7 thường hỏi về việc đặt tên công ty là Viện thẩm mỹ XYZ được không? – câu trả lời là chắc chắn được. Bạn có thể đặt tên công ty là Viện thẩm mỹ XYZ dù là bạn kinh doanh spa có điều kiện kinh doanh hay không.


Mã ngành kinh tế của kinh doanh spa

Khi đăng ký ngành nghề kinh doanh spa thì tùy vào loại hình spa bạn tham khảo các ngành nghề kinh doanh sau:

 • 9631 – Cắt tóc, làm đầu, gội đầu – chi tiết: Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác. Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm (trừ các hoạt động gây chảy máu).
 • 9639 – Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác còn lại chưa được phân vào đâu – chi tiết: Chi tiết: Tư vấn làm đẹp (trừ phòng khám, chữa bệnh). Phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.
 • 8620 – Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa – chi tiết: Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ (trừ lưu trú bệnh nhân).
 • 9610 – Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao) – chi tiết: dịch vụ massage.

Xin giấy phép an ninh trật tự

Các loại hình kinh doanh spa cần phải xin giấy phép an ninh trật tự trước khi đi vào hoạt động kinh doanh bao gồm:

 • Dịch vụ massage có liên quan đến body
 • Dịch vụ xoa bóp
 • Phẫu thuật thẩm mỹ

Giấy phép an ninh trật tự của các loại hình này do Phòng quản lý hành chính và trật tự xã hội – Công an tỉnh/ thành phố cấp (hay gọi là PC06).

Thông thường trước khi xin giấy phép an ninh trật tự, cơ sở kinh doanh của bạn cần đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.


Xin giấy phép hoạt động của sở y tế

Đối với loại hình có liên quan đến việc gây chảy máu và kiến thức về y học như dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ thì bạn cần xin giấy phép hoạt động do sở y tế cấp. Điều kiện tiên quyết khi xin giấy phép hoạt động ở sở y tế là bạn cần phải có người chịu trách nhiệm chuyên môn là bác sĩ có chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ.


Bạn cần tư vấn hoặc đăng ký kinh doanh Spa

Hotline: 0886296922

0886296922